Rau quả có vai trò quan trọng đối với cơ thể bởi lượng vitamin dồi dào. Để tận dụng vai trò đó, chúng ta cần đảm bảo số lượng ăn hàng ngày.

Mỗi ngày ăn bao nhiêu rau quả để đủ vitamin?

 

 

 

Mỗi loại hoa quả, cung cấp lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ khác nhau. Nếu ăn đa dạng loại hoa quả thì các chất dinh dưỡng có trong từng loại sẽ tự bổ sung cho nhau, đồng thời giá trị dinh dưỡng của từng loại hoa quả không phụ thuộc vào quả to hay bé.

Cần lưu ý, những loại quả có múi, khi ăn nên nhai kỹ, nghiền nát mới tiêu hóa tốt. Đối với trẻ nhỏ, nếu chưa nhai được thì cho uống nước sinh tố.

 

Để đáp ứng nhu cầu các chất dinh dưỡng từ rau xanh và hoa quả tốt cho sức khỏe, người trưởng thành hàng ngày nên ăn từ 300 gam rau xanh, 100 – 200 gam hoa quả.

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100 gam hoa quả ăn được như sau:

Loại quả Can xi Kali Sắt Magiê Vitamin C Celluloza Đường
Bưởi 23 mg 159 mg 0,5 mg 6 mg 95 mg 0,7g  
Cam 34 mg 108 mg 0,4 mg 10 mg 40 mg 1,4g 9,35 g
Quýt 35 mg 117 mg 0,4 mg 10 mg 55 mg   10,58 g


Vitamin C

Có nhiều trong bắp cải, rau ngót ớt, ổi, cam, quýt, bưởi…

Vitamin C có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như: Tổng hợp collagen, chất chống oxy hóa, tổng hợp hormone tuyến giáp, tham gia vào quá trình đông máu, chuyển hóa acide amine, tăng đề kháng với các bệnh nhiễm trùng, tăng hấp thu các chất khoáng vi lượng (sắt, kẽm…) là những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí não.

 

Bưởi